Dịch Vụ Sửa Chữa Cụm Nén

Cum-dau-nen-may-nen-khi-696x522

Cụm đầu nén máy nén khí hay cụm nén máy nén khí hoặc buồng nén máy nén khí được coi là trái tim của máy nén khí. Đây là nơi quá trình nén được thực hiện và tạo ra khí nén áp lực cao từ không khí. Đây được coi là bộ phận chính và đắt tiền nhất của máy nén khí. Nếu cụm nén này có sự cố, hỏng hóc mà cần phải thay thế thì rất tốn kém, có thể giá trị bằng một nửa máy nén khí. Do vậy trong quá trình sử dụng chúng ta phải rất lưu ý đến bộ phận đầu nén của máy nén khí.

  • Vai trò, cấu tạo của cụm đầu nén máy nén khí trục vít

Như chúng ta được biết cụm đầu nén của máy nén khí trục vít là bộ phận quan trọng nhất, là trái tim của máy nén khí trục vít. Ở đây xảy ra quá trình nén để tạo ra khí áp lực cao

buong-nen-ks

Cấu tạo của cụm đầu nén máy nén khí bao gồm: hai cặp trục vít, một trục cái, một trục đứng được xếp song song với nhau. Một trục chính được nối với động cơ thông qua hệ thống bánh răng gia tốc hoặc qua khớp nối mềm. Xungh quanh bên ngoài được bao bọc bởi lớp vỏ ( casing). Lớp casing này sẽ tạo ra của hút và cửa xả của cụm đầu nén và làm thành để trục vít tạo ra khe hở nhỏ dần để tạo áp lực cho không khí.

  •  Nguyên lý hoạt động của cụm đầu nén máy nén khí

cum-nen-may-nen-khi-truc-vit

Trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể  tích. Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào bên trong vỏ  thông qua cửa nạp và đi vào buồng khí ở giữa các trục vít và ở đó không khí được nén giữa các răng khi buồng khí nhỏ lại, sao đó khí nén đi tới  cửa thoát. Chuyển động quay của trục vít được truyền chuyển động quay của động cơ. Động cơ được nối với trục vít chính bằng  khớp nối hoặc bánh răng. Khi động cơ chạy, trục vít chính quay với tốc độ lớn ép sang làm trục vít còn lại quay thông qua dầu bôi trơn làm chất làm kín các khe hở giữa hai trục vít ( Lưu ý rằng hai trục vít không bao giờ chạm vào nhau, chúng có khe hở nhất định).

  •  Các lỗi thường gặp đối với cụm đầu nén ( trục vít ) và phương án xử lý

Cụm nén có thể gặp các vấn đề sau:

– Kẹt cứng hai trục vít: do lâu ngày không thay dầu đúng cách hoặc đúng chủng loại, cộng với môi trường khắc nghiệt dầu bị kết tủa thành keo nhựa đường làm cho trục vít không thể quay được. Với sự cố này các bạn phải dừng máy nén khí ngay lập tức không được cố chạy sẽ bị chạy động cơ. Sau đó tháo cụm nén, xúc rửa bằng hóa chất để tẩy sạch kết tủa làm kẹt trục vít. Nguyên tắc: không được đổ lẫn 2 loại dầu khác nhau
– Mòn vòng bi: Có khoảng 8 vòng bi được gắp ở hai đầu trục vít nhằm cho hai trục vít chuyển động trơn trụ và không bị lệch trục. Vòng bi này cũng phải được thay thế định kỳ, nếu không lâu ngày vòng bi sẽ bị mòn làm kẹt trục vít, nghiêm trọng hơn nữa trục vít có thể phá tan buồng nén do trục vít bị lệch. Cách khắc phục sự cố này là thay thế vòng bi đúng định kỳ của nhà sản xuất khuyến cao. Kiểm tra thường xuyên bằng cách nghe tiếng kêu lạ bất thường từ buồng nén để dừng máy sớm khi phát hiện dấu hiệu. Nguyên tắc: thay thế vòng bi chính hãng và đúng định kỳ. Nhiều nhà máy chủ quan mua vòng bi SKF ở ngoài để thay thế cũng vừa, nhưng sai số lớn do mỗi hãng đặt một thông số khác nhau cho máy của mình nhằm tránh hàng giả, nhái. Nếu thay vòng bi không chính hãng nhiều trường hợp sự cố rất nặng làm hỏng trục vít hoặc cháy động cơ.
– Vỡ hoặc mẻ khớp nối hoặc bánh răng: Nhiều trường hợp máy nén khí trục vít dùng khớp nối trong quá trình chuyển từ chế độ không tải sang chế độ có tải bị giật mạnh dẫn đến vỡ mấu của khớp nối. Nếu khớp nối bị vỡ thì chỉ có thể là thay thế khớp mới.

Tóm lại đầu nén máy nén khí trục vít là bộ phận chính quan trọng nhất của máy nén khí vì vậy phải có cách sử dụng đúng cách, kiểm tra định kỳ để chuẩn đoán những  sự cố sắp bị xảy ra.

Nhưng quý khách đừng quá lo lắng vì đã có dịch vụ sửa chữa cujm máy nén khí từ HANISE chúng tôi, với chất lượng dịch vụ tốt hàng dầu cùng với mức giá cả phải chăng. Sau đây là những hình ảnh đội ngũ kỹ thuật viên chuyện nghiệp của chúng tôi.

20150208_115903

IMAG5990 may-nen-khi-truc-vit-ung-dung-thuc-te_65278999_d0fe_4efe_9137_86b1431c40ac